Tối ưu SEO onpage: các điểm lưu ý cần nắm

Khi là một Search Engine Optimization chắc hẳn các bạn cũng biết Bộ máy Google liên tục thay đổi thuật toán. Việc làm này gây SED nhiều trở ngại và đòi hỏi những người làm SEO website phải liên tục cập nhật để vượt xa đối thủ cạnh tranh. Tối ưu SEO onpage là tập hợp một số phương pháp tối ưu hóa một số yếu tố hiển thị ngay trên website nhằm cải thiện thứ hạng của website trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Danh mục các tiêu chuẩn tối ưu Onpage được Công cụ tìm kiếm Google ưu tiên hàng đầu 2020, thông tin được tổng hợp từ đơn vị South Edge Digital tọa lạc tại 203/2/38 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tối ưu URL

URL là một trong các nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage. Hãy nhớ rằng, URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao. Hãy để từ khóa chủ đạo (lượng search cao nhất) của các bạn vào URL. Do vậy, một URL tốt cần đảm bảo 3 yếu tố sau: Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất), ngắn gọn thế nhưng bao hàm toàn bộ ý (URL top 1 thường có trung bình 59 chữ).

Tối ưu title

Tiêu đề là một trong những yếu tố thứ nhất người sử dụng nhìn khi thấy trang web của mọi người trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu title được tối ưu tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm, người dùng sẽ click vào bài viết. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Bộ máy tìm kiếm Google, tối ưu title sẽ làm cho công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết. Nói đến đây chắc mọi người cũng nhận thấy được vai trò của tiêu đề trong SEO rồi đúng không nào!

Heading 1 khi triển khai SEO onpage:

Anh Laevis Nguyễn - founder South Edge Digital chia sẻ, Bộ máy tìm kiếm Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Do đó, khi tối ưu thẻ tiêu đề 1, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng đến người dùng nhiều nhất có thể heading 1 chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3). Heading 1 gồm nội dung bài viết chỉ có 1 thẻ tiêu đề 1 duy nhất. Nếu các bạn có nhiều thẻ heading 1, sẽ làm Bộ máy tìm kiếm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết. heading 1 phải khác với Title và URL và nên là từ khóa Latent Semantic Indexing khác.

Heading 2 - 3

Bên cạnh việc tối ưu heading 1, mọi người nên chú ý tối ưu tiêu đề 2 - 3 để giúp Bộ máy Google hiểu rõ hơn về nội dung website của mình. Một số chú ý khi tối ưu tiêu đề 2 - 3: ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới mọi người đang đề cập, triển khai nhiều tiêu đề phụ nhiều nhất có thể|

Mục lục

Xây dựng Table of Content thật sự tạo nên sự khác biệt: Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng, khi mua một SouthEdge quyển sách về, đôi khi các bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. Table of Content có vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm. Thuật toán Bộ máy Google Hummingbird và Rankbrain của Bộ máy Google rất thích Mục lục.

Số lượng chữ

Cần đảm bảo tiêu chuẩn số lượng chữ của một bài viết, bài viết phải ít nhất 1300 chữ với những trang Search Engine Optimization chính. Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào. Đối với nhiều trang danh mục, để tối ưu về UX - giao diện người dùng có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

In đậm keyword chính trong bài

Những từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết. Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, tiêu đề 1, tiêu đề 2, thân bài và kết bài. Bên cạnh đó, dàn trải từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Độ dài bài viết

Độ dài của bài viết là một trong các cách nhanh và dễ nhất của Công cụ tìm kiếm Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của các bạn có chuyên sâu và hướng tới người sử dụng hay không. Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Semantic keyword

Semantic keywords cũng giống như tạo độ chuyên sâu cho content. Khác với từ khóa Latent Semantic Indexing, Semantic keywords là từ khóa giúp người sử dụng và Bộ máy tìm kiếm Google hiểu được chủ đề của bài viết hơn.

Đừng nghĩ rằng tối ưu bài viết Search Engine Optimization về từ khóa Steve Jobs thì mật độ từ khóa Steve Jobs là 5%, do vậy phải in đậm từ khóa Steve Jobs và nhồi nhét từ khóa Steve Jobs vào bài viết …

Hình ảnh

Không những tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà mọi người nên để ý tới việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên trang web của mình hiệu quả bằng cách: Đặt tên cho những hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ, tối ưu SEO tags cho các hình ảnh. Những phần meta trong hình phải được điền đầy đủ gồm tiêu đề, sub-title, author, mô tả meta... hay tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi tải lên.

Tối ưu readability

Readability trong tối ưu SEO onpage là gì? Readability là khả năng người đọc có thể thu thập thông tin trên bài viết của các bạn. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến 4 yếu tố:

Bounce Rate

Dwell on time

image

Conversion rate

Feature Snippets

Tối ưu độ chuyên sâu của nội dung

Bộ máy Google có một hệ quy chiếu cho content để biết nội dung nào chuyên sâu, có ích cho người dùng và nội dung nào là “dởm”. SEO là gì, nghề SEO là gì, thắc mắc khi làm Search Engine Optimization, công dụng của Search Engine Optimization (ngắn hạn + dài hạn), vì sao thương hiệu công ty quan trọng … Search Engine Optimization là gì, hình thức white hat seo, black hat seo và grey hat seo, nghề Search Engine Optimization là gì, lợi ích của Search Engine Optimization…

Feature Snippet

Featured Snippets giúp thu hút độc giả ngay từ trang tìm kiếm, thứ nhất bạn cần phải biết 2 yếu tố quan trọng nhất tác động đến vị trí top 0 là gì:

Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Thông tin chính xác

Tối ưu Readability

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tính năng như blockquotes, table, bullet, point … và chèn video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, gia tăng tương tác với người sử dụng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Liên kết nội bộ và Outbound link

Bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal link và Liên kết ngoài. Liên kết trong giúp cho việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Công cụ tìm kiếm Google thu thập dữ liệu thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa những bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng Search Engine Optimization của trang web. Về phía Liên kết ngoài, các bạn cũng sẽ muốn liên kết tới website khác.

Cải thiện tốc độ tải website

Sứ mệnh làm cho Internet trở nên thân thiện hơn với người sử dụng, Bộ máy tìm kiếm Google đã đưa tốc độ tải trang web vào một trong những yếu tố trong thuật toán để xếp hạng website. các bạn có thể sử dụng công cụ Công cụ tìm kiếm Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Bộ máy Google.

Website đảm bảo Thân thiện với thiết bị di động

Khi mà xu hướng dùng thiết bị di động ngày càng gia tăng, Bộ máy Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Và việc thiết kế phiên bản website Mobile-friendly đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Dùng Responsive Theme cho website của bạn sẽ rất tốt, nhất là nếu các bạn đang thực hiện các phương pháp Onpage SEO tôi đề cập ở trên, các bạn sẽ dần dần tối ưu hóa website của bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

301 Redirect

Nếu như mọi người muốn rút ngắn Uniform Resource Locator vì URL quá dài, mọi người có thể sử dụng 301 redirect những Uniform Resource Locator cũ sang Uniform Resource Locator mới để tránh tình trạng 404 content. Nhưng, nếu URL của mọi người dài tuy nhiên bài viết của các bạn đã lên top cao thì tôi khuyên không nên đụng vào URL quá nhiều, vì khi các bạn đổi Uniform Resource Locator, mọi người sẽ ảnh hưởng cấu trúc trang web, khiến Công cụ tìm kiếm Google bối rối.

Tuổi đời web

Thời gian tồn tại của trang web có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Website lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trỏ về và có sức mạnh nhất định, vậy các bạn có thể làm gì để tối ưu website? Câu trả lời là làm mới lại nội dung. Mọi người có thể thêm thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới. Bất cứ điều gì làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ.

image

Social share

Mọi người biết rằng , Bộ máy tìm kiếm Google đã xem tín hiệu Social share là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không. Vì vậy, khi tạo dựng nội dung, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng các nội dung chất lượng, chi tiết. Đặt biệt phải khuyến khích cho người sử dụng chia sẻ bài viết của mọi người nhé.

image

404 và https

Theo thống kê của Ahrefs năm 2016, 80% website xếp hạng 1 của Bộ máy Google hiện chưa sử dụng Https, thế nhưng vào 2014, thống báo chính thức của Công cụ tìm kiếm Google đã công bố Https như một tín hiệu SEO. Cụ thể, vào hai ngày 18 và 19 - 8 - 2017 vừa qua, Công cụ tìm kiếm Google Webmaster Tools cũng gửi rất nhiều thông báo.

Lời kết

Trên đây là một số yếu tố cơ bản tôi mong mọi người biết được về Tối ưu Onpage SEO! Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp các bạn tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên trang web dễ dàng hơn. Và đạt được vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!